วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2561


ไขข้อสงสัย "พยาธิในหมู" เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่?
สนับสนุนเนื้อหา


ขึ้นชื่อว่าเป็นพยาธิ ไม่ว่าอย่างไรก็คงไม่มีใครอยากให้มันมาอยู่ในร่างกายของเรา จริงไหมคะ? แต่หากเราบังเอิญเจอเจ้าพยาธิเส้นยาวๆ ตัวนุ่มๆ ในเนื้อหมู หรือเครื่องในหมูระหว่างกำลังจะปรุงอาหาร หรือที่แย่กว่านั้นคือกัดเข้าปากเคี้ยวตุ้ยไปแล้วครึ่งชิ้นล่ะก็ มันจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราไหม? Sanook! Health มีคำตอบค่ะ


พยาธิในหมูดิบ คือพยาธิชนิดใด

พยาธิในหมูที่เราพบกันจะเป็นพยาธิไส้เดือน ที่มีลักษณะเส้นๆ เรียวๆ นุ่มๆ สีแดง ซึ่งจะเข้าสู่ร่างกายขอหมูผ่านการกิน โดยหมูอาจจะทานอาหารที่ปนเปื้อนอุจจาระที่มีไข่ของพยาธิอยู่ ไข่พยาธิจึงเข้าไปเจริญเติบโตตามลำไส้ ปอด และอวัยวะภายในอื่นๆ ของหมู หากหมูไม่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างสะอาด ถูกสุขอนามัย และไม่ได้รับการถ่ายพยาธิตามที่กำหนด ก็อาจพบพยาธิในหมูได้ หากแม่ครัวทำความสะอาดเครื่องในของหมูไม่ดี พยาธิก็อาจติดมากับอาหารของเราได้


ทานพยาธิเข้าไปในร่างกาย จะเป็นอันตรายหรือไม่?

ข่าวดีคือ หากพยาธินั้นถูกปรุงสุกดีแล้ว ทานได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ แต่หากบริโภคหมูดิบที่มีตัวพยาธิ หรือไข่พยาธิเข้าไป พยาธิก็อาจเข้าไปเจริญเติบโตในร่างกายได้ หากกลายเป็นโรคพยาธิไส้เดือนอาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ และหากพยาธิฝังตัวอยู่ที่ลำไส้เล็ก จะมีอาการท้องใหญ่ ขาดสารอาหารปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และหากมีจำนวนพยาธิมาก อาจกระจุกรวมตัวเป็นก้อนจนทำให้ลำไส้อุดตันได้วิธีป้องกันจากพยาธิไส้เดือน

1. บริโภคเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก 100%

2. เลือกบริโภคเนื้อสัตว์จากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน

3. หากปรุงอาหารเอง ควรล้างทำความสะอาดเนื้อสัตว์ และเครื่องในสัตว์ให้สะอาด

4. หากทานอาหารสุกดิบแล้วพบอาการดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปเท่านี้ก็ไม่ต้องตระตกใจกันให้มากจนพาลไม่ทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์กันนะคะ แต่จุดสำคัญคือควรปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง จะได้ไม่เสี่ยงต่อการทำพยาธิเข้าท้องค่ะ


ขอขอบคุณ

ภาพ :iStock

หากท่านผู้อ่านสนใจสินค้าเหล้่านี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าราคาถูกพิเศษได้ที่>> http://www.vitamin24hr.com

ถูกที่สุดทั่วไทย สินค้าบริษัท

แอดไลน์ที่>> http://line.me/ti/p/%40vitamin24hr

หรือ ไลน์ไอดี @vitamin24hr

****

วันนี้กดไลค์เพจเราและแชร์แบบสาธารณะ เพื่อลุ้นรับขนาดทดลอง จัดส่งถึงบ้าน ประกาศผลทุกสิ้นเดือนจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น