วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561


จริงหรือไม่? ปลาแซลมอนเลี้ยง อันตราย ห้ามทาน?!

Jurairat N.
คนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมนูปลาดิบ ที่เราจะต้องเห็นเจ้าเนื้อปลาสีส้มๆ รสชาติอร่อย ทานดิบก็ดี ทานสุกก็เยี่ยม พูดมาแค่นี้ก็ทราบกันดีเลยใช่ไหมคะว่ากำลังพูดถึงปลาแซลมอนกันอยู่ แล้วเคยได้ยินกันหรือเปล่าคะว่า ปลาแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์มไม่ดี อย่าทาน ให้ทานปลาแซลมอนตามธรรมชาติดีกว่า ตามร้านอาหารมีแต่แซลมอนเลี้ยง ไม่ดีๆ

ถ้าเคยได้ยิน Sanook! Health จะมาไขข้อสงสัย จากข้อมูลของอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากกันค่ะ

____________________

"ใครชอบกินปลาแซลมอน (มีตังค์กิน) ก็กินต่อไปเถอะครับ"

เคยโพสต์ไว้นานแล้วเกี่ยวกับบท บก.ของนิตยสารหนึ่งตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน (แต่กลับมาแชร์กันใหม่ ช่วงนี้) ที่บอกว่าไม่ควรกินปลาแซลมอน เพราะมาจากฟาร์มเลี้ยงในยุโรป อุดมไปด้วยเชื้อโรค และใส่สารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ฯลฯ โดยอ้างวารสารชื่อ ecologist .. และลงท้ายว่าให้มากินปลาทูดีกว่า

เรื่องนี้หลายคนในพันทิปช่วยกันอธิบายแล้วว่าไม่เป็นความจริง ปลาแซลมอนไม่ได้อันตรายอย่างที่ว่าแต่อย่างไร โดยอ่านได้ใน http://pantip.com/topic/31400983 (ที่มาของรูปกระชังเลี้ยงปลาแซลมอนในประเทศนอร์เวย์ด้วย) ซึ่งผมจะย่อสรุปให้อ่านกัน ดังนี้

- ปลาแซลมอนที่ขายกัน มีทั้งที่เป็นปลาจับจากทะเลธรรมชาติ และที่เป็นปลาเลี้ยงในฟาร์มเปิดในทะเลอีกทีนึง ปลาจับนั้นมีราคาแพงกว่าปลาเลี้ยงมากๆๆ แต่ก็มีรสชาติดีกว่าด้วย เพราะสามารถว่ายน้ำได้เป็นระยะทางไกลจึงมีไขมันในเนื้อไม่มากเท่าปลาเลี้ยง

- การเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนนั้นมีในหลายประเทศทางยุโรปเหนือ ซึ่งมีมาตรฐานการควบคุมการเลี้ยงตามกฏของอียูให้ออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติ ถูกตรวจสอบตามขั้นตอนของกฏอียูทุกๆอย่าง รวมถึงการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่างๆ ด้วย (ดูรูปประกอบ) ซึ่งข้อดีของการเพาะเลี้ยงก็คือลดการทำลายพันธุ์ปลาตามธรรมชาติ (ขณะที่ผมกลับห่วงปลาทูมากกว่า เพราะเราจับจากธรรมชาติกันอย่างเดียว)


- อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาแซลมอน ก็คล้ายๆ กับอาหารสัตว์น้ำอื่นๆ ไม่ได้ใส่สารอะไรที่อันตราย อย่างกรณีของสาร astaxanthin และ canthaxanthin ที่พูดถึงในบทความนั้น ก็กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ แคโรทีนอยด์ อย่างที่เรากินในแครอท ฟักทอง สารพวกนี้สกัดมาจากสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในธรรมชาติ (สาหร่าย ยีสต์ เปลือกกุ้งปู) ช่วยทำให้เนื้อของปลามีสีส้มมากขึ้น และไม่ได้ก่อมะเร็งหรือเป็นอันตรายต่อการบริโภค

- บทความต่างประเทศที่เค้าอ้างถึงนั้น พบว่าน่าจะมาจากวารสาร The ecologist ที่พูดถึงเรื่องปลาแซลมอนก็จริง ( www.theecologist.org/_tag/4674/0/0/25/salmon/ ) แต่เป็นเรื่องไวรัส ISA ที่แพร่จากฟาร์มเลี้ยงไปสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้ปลาธรรมชาติติดเชื่อไปด้วย แต่ไวรัสนี้ไม่ได้เป็นอันตรายกับคน ... จริงๆ แล้ว บทความใน The ecologist ฉบับอื่นๆ ได้พูดถึงผลกระทบของฟาร์มปลาต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ได้พูดถึงเรื่องความเสี่ยงโรคมะเร็ง

____________________เพราะฉะนั้น แซลมอนเลิฟเวอร์ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทานกันได้ตามใจชอบ นอกจากแซลมอนจะอร่อยแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 และคุณประโยชน์อีกมาก แต่อย่าทานแต่แซลมอนอย่างเดียวจนลืมเนื้อปลา และเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ทานผักด้วย และที่สำคัญที่สุด คือระวังกระเป๋าตังค์จะแห้งค่ะ


ขอขอบคุณ

ข้อมูล :เฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant

ภาพ :iStock

หากท่านผู้อ่านสนใจสินค้าเหล้่านี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าราคาถูกพิเศษได้ที่>> http://www.vitamin24hr.com

ถูกที่สุดทั่วไทย สินค้าบริษัท

แอดไลน์ที่>> http://line.me/ti/p/%40vitamin24hr

หรือ ไลน์ไอดี @vitamin24hr

****

วันนี้กดไลค์เพจเราและแชร์แบบสาธารณะ เพื่อลุ้นรับขนาดทดลอง จัดส่งถึงบ้าน ประกาศผลทุกสิ้นเดือนจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น