วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561


8 สิ่งต้องห้าม ที่สาว ๆ ไม่ควรใช้กับใบหน้า ถ้าไม่อยากหน้าพัง !


วิธีดูแลผิวหน้า ที่สาว ๆ ควรรู้ กับ 8 สิ่งต้องห้าม ที่ไม่ควรใช้กับใบหน้า หากไม่อยากหน้าพัง ผิวหน้าแห้ง เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ มากมาย จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยสาว ๆ รู้หรือไม่ว่า ผิวหน้าของเรานั้นบอบบางมากกว่าที่คิด หากดูแลผิวหน้าไม่ถูกวิธีแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา ไม่ว่าจะเป็น สิว หน้ามัน หน้าแห้ง หน้าแตก หน้าลอก บางรายอาจเกิดผดผื่นแดง ผิวหน้าอักเสบได้ ซึ่งสาเหตุนั้นก็เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งสุขภาพ อาหารการกิน รวมไปถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ใช้กับผิวหน้าในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สาว ๆ ควรเลือกใช้ให้ดี ๆ เพราะของบางอย่างก็ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับผิวหน้า และหากใช้เป็นประจำอาจทำให้ผิวหน้าพังได้ง่าย ๆ ค่ะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว กระปุกดอทคอมเลยได้นำ 8 สิ่งต้องห้าม ที่ไม่ควรใช้กับใบหน้า มาให้สาว ๆ ได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

1. โลชั่นทาผิว

สาว ๆ คนไหนที่คิดว่าสามารถใช้โลชั่นทาผิวกับใบหน้าได้นั้น บอกเลยว่าคิดผิดอย่างมหันต์ค่ะ แม้ว่าส่วนผสมของโลชั่นทาผิวกับครีมทาหน้าจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ด้วยความที่ผิวกายมีความหนาและมีความยืดหยุ่นกว่าผิวหน้า จึงทำให้ในโลชั่นทาผิวมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวน้อยกว่า แถมยังมีเนื้อครีมที่หนักกว่าและมีน้ำหอมผสม ในขณะที่ครีมทาหน้านั้น จะมีมอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นซึ่งเหมาะต่อผิวหน้ามากกว่า จึงเป็นสาเหตุที่ว่าห้ามนำโลชั่นทาผิวมาใช้กับใบหน้าเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะทำให้หน้าแห้ง รูขุมขนอุดตัน และอาจเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

2. สบู่ก้อน

เมื่อถึงเวลาโฟมล้างหน้าหมด สาว ๆ บางคนอาจเคยเนียน ๆ ใช้สบู่ก้อนล้างหน้าเพื่อแก้ขัดไปก่อน ซึ่งความจริงแล้วการใช้สบู่ก้อนล้างหน้าจะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้งและระคายเคืองได้ อีกทั้งในสบู่ยังไม่มีสารอาหารตามที่ผิวต้องการ แถมยังมีสารชำระล้างที่เป็นสารเคมีรุนแรงต่อผิวหน้า ซึ่งมีผลให้ผิวหน้าอ่อนแอ ผิวแตกแห้ง เกิดผื่นแดงและมีอาการแพ้ได้ค่ะ
3. ยาสีฟัน

สาว ๆ หลายคนคงเคยใช้ยาสีฟันแต้มสิว แม้ว่ายาสีฟันจะช่วยทำให้สิวยุบลงได้บ้าง แต่ว่าในยาสีฟันนั้นมีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อ และมีส่วนผสมที่มีค่าเป็นด่างค่อนข้างสูง จึงทำให้หลังจากที่สิวแห้งแล้ว ผิวบริเวณนั้นจะค่อนข้างแห้ง และระคายเคือง ในบางรายหากทิ้งไว้นานเกินไป อาจทำให้ผิวไหม้กลายเป็นรอยด่างดำได้ง่าย ๆ ทางที่ดีควรรักษาสิวด้วยยาแต้มสิวจะดีที่สุดค่ะ

4. สเปรย์จัดแต่งทรงผม

บางคนอาจเคยใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดใบหน้าเพื่อช่วยเซตเครื่องสำอาง หรืออาจเคยโดนละอองสเปรย์เวลาฉีดผม ซึ่งการที่ผิวหน้าโดนสเปรย์ฉีดผมบ่อย ๆ นั้น จะทำให้ผิวหน้าแห้ง ขาดน้ำ รูขุมขนอุดตัน เกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้ เพราะในสเปรย์จัดแต่งทรงผมมีส่วนผสมของแลคเกอร์ แอลกอฮอล์ รวมไปถึงสารประเภทกันน้ำซึมผ่าน ซึ่งส่งผลให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น และเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย ทางที่ดีสาว ๆ ควรหาอะไรมาบังหน้าตอนที่ใช้สเปรย์ฉีดผม และควรเปลี่ยนมาใช้สเปรย์น้ำแร่เพื่อเซตเครื่องสำอางจะช่วยให้เมคอัพติดทนนาน แถมยังปลอดภัยต่อผิวหน้าอีกด้วย


5.เบกกิ้งโซดา

จริงอยู่ที่ว่าเบกกิ้งโซดาสามารถนำมาใช้เพื่อผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิวเสี้ยน และปรับผิวให้ขาวขึ้นได้ แต่ความเป็นกรดด่างของเบกกิ้งโซดาอาจลดค่า pH บนผิวหน้า ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอลงได้ จึงไม่ควรใช้บ่อย และไม่ควรขัดนาน ๆ หรืออาจผสมร่วมกับสิ่งอื่นให้กรดเจือจางลง เช่น น้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญเมื่อขัดผิวหน้าเสร็จแล้ว ควรรีบทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แต่หากเป็นคนผิวแพ้ง่าย แนะนำว่าห้ามใช้เด็ดขาดค่ะ
6. น้ำมะนาว

แม้ว่ามะนาวจะสามารถนำมาทำเป็นสูตร DIY สำหรับช่วยลดรอยสิว และจุดด่างดำบนผิวหน้าได้ แต่ก็ไม่ควรใช้น้ำมะนาวล้วน ๆ ทาลงบนผิวหน้า เพราะกรดในน้ำมะนาว จะทำให้ค่า pH บนผิวหน้าเสียสมดุล ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย ๆ จึงควรผสมน้ำ หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อไม่ให้กรดสูงเกินไป แต่สำหรับสาวผิวบอบบาง ไม่ควรใช้น้ำมะนาวทาหน้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้แสบผิวหน้า หน้าแดง หน้าลอก และหน้าอาจไหม้ได้ค่ะ

7. น้ำตาล

สาว ๆ หลายคนอาจเคยใช้น้ำตาลมาขัดสครับผิว จนคิดว่าอาจนำมาใช้ขัดหน้าได้เช่นกัน ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ไม่ควรอย่างยิ่งค่ะ เพราะเม็ดน้ำตาลมีขนาดใหญ่ หากนำมาขัดหน้าแล้ว จะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วยนะคะ

8. น้ำร้อน

หลายคนอาจเข้าใจว่าการใช้น้ำร้อนล้างหน้าจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันออกไปได้อย่างหมดจด แต่ความจริงแล้วน้ำร้อนยังทำให้ผิวหน้าสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้หน้าแห้ง ไม่ชุ่มชื้น บางรายที่ผิวแห้งมาก ๆ อาจเกิดอาการผิวหน้าแตก คัน และกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ในที่สุด ทางที่ดีควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุดค่ะ
เมื่อสาว ๆ ได้รู้แล้วว่ามีอะไรที่ไม่ควรใช้กับใบหน้าบ้างนั้น ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันด้วยนะคะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวบอบบาง ควรเลือกใช้วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสภาพผิวหน้าของตัวเอง เพื่อเป็นการดูแลผิวหน้าให้สวยกระจ่างใสและมีสุขภาพดีค่ะ ^_^

ข้อมูลจาก : thelist.com, bustle.com

หากท่านผู้อ่านสนใจสินค้าเหล้่านี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าราคาถูกพิเศษได้ที่>> http://www.vitamin24hr.com

ถูกที่สุดทั่วไทย สินค้าบริษัท

แอดไลน์ที่>> http://line.me/ti/p/%40vitamin24hr

หรือ ไลน์ไอดี @vitamin24hr

****

วันนี้กดไลค์เพจเราและแชร์แบบสาธารณะ เพื่อลุ้นรับขนาดทดลอง จัดส่งถึงบ้าน ประกาศผลทุกสิ้นเดือนจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น