วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2559

ผื่น คัน ระคายเคือง ผิวหนังแห้ง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็ก เกิดจากหลายสาเหตุ


ผื่น คัน ระคายเคือง ผิวหนังแห้ง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็ก เกิดจากหลายสาเหตุ

รู้หรือไม่? ว่ามีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 10 ปีเกือบ 20% ที่เป็นโรคผื่น ภูมิแพ้ผิวหนังที่เรียกว่า Atopic Dermatitis ประมาณ 50% เกิดอาการเห่อครั้งแรกภายในขวบปีแรก และประมาณ 80-90% เกิดอาการเห่อครั้งแรกภายใน 5 ขวบปีแรก แต่ความรุนแรงของอาการต่างๆ จะดีขึ้นเมื่อเด็กเจริญวัย สาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่ากรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้องและประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ป่วยจะเป็นโรคแพ้อากาศร่วมด้วยเมื่อเด็กโตขึ้น
กรณีเด็กทารก มักจะพบผื่นอักเสบบริเวณแก้ม ลำคอ บริเวณด้านนอกของแขนและขาทั้ง 2 ข้าง ในเด็กอายุหลัง 2-3 ขวบขึ้นไปจะพบผื่นอักเสบกระจายบริเวณลำตัว ข้อพับแขน และข้อพับขาทั้ง 2 ข้าง
การรักษาและการบรรเทาอาการ
ส่วนใหญ่จะไม่ทราบสาเหตุของโรค ปัจจุบันจึงยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การรักษาจึงเป็นการรักษาผิวหนังที่แห้ง ผื่นคัน ระคายเคือง ให้กลับมาเป็นผิวหนังที่ปกติและป้องกันการเห่อซ้ำของผื่น ด้วยการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้งและยิ่งคัน ใช้ครีมอาบน้ำอ่อนที่มีฤทธิ์แก้คัน หรือเลือกสบู่ที่มีส่วนผสมของไขมันมากหน่อย หลังอาบน้ำควรใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นทาภายใน 3 นาที และต้องใช้เป็นประจำ ส่วนเสื้อผ้าควรเลือกที่ทำจากใยฝ้าย ไม่ควรใช้ใยสังเคราะห์ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นการเห่อของผื่น เช่น ความร้อนหรือความเย็นมากเกินไปไรฝุ่น อาหารบางชนิด หากสังเกตว่า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เป็นผื่นมากขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยง
ปัจจุบันมีครีมที่ผลิตจากธรรมชาติที่มี สารสติมูเทค-เอเอส ซึ่งได้จากพืช สารตัวนี้จะช่วยลดอาการผื่นคันบวมแดงร้อนได้ดีและ สารแซคคาไรต์ ไอโซเมอแรท ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ครีมนี้มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ในเด็กเล็กๆ อายุ 15 วันก็สามารถใช้ได้แล้ว โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการผื่นระดับถึงปานกลาง ใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เมื่อหายแล้วก็ควรทาไปเรื่อยๆ เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ
การป้องกันการกำเริบของผื่นคันผิวแห้ง
ในกรณีที่เป็นผื่นแพ้ และมีอาการเห่อซ้ำบ่อยๆ อาจทา ครีมอีเซอร์ร่า (Ezerra) หลังอาบน้ำทันที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ถ้าเริ่มมีอาการแสดงของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังปรากฏขึ้น เช่น ผิวหนัง แห้งตึง คันยุบๆยิบๆ มีอาการแสบๆ คันๆ ก็ให้ทา Ezerra ซ้ำได้ทันที จะช่วยทำให้ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ลามช้าลง ลดและป้องกันการกำเริบของผื่น ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมโรคได้ดีขึ้น

...ที่มาจาก   www.ezerrathailand.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น